Nên lựa chọn gạch lát chân tường chìm hay nổi cho nhà chung cư 

112

Sử dụng gạch chân tường đang là xu hướng của nhiều gia đình trẻ sống tại chung cư. Sử dụng gạch ốp chân tường này sẽ giúp không gian tăng tính thẩm mỹ, chống thấm và bám bẩn. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra đó là nên sử dụng gạch chân tường chìm hay nổi cho nhà chung cư? 

Gạch lát chân tường

Vậy, để tìm được câu trả lời cho quyết định này, hãy cùng Hải Linh đánh giá ưu nhược điểm của 2 kiểu gạch ốp lát này. 

Những lợi ích của việc sử dụng gạch chân tường 

Theo truyền thống các gia đình Việt từ xưa đến nay đều ốp gỗ chân tường hoặc để trống. Điều này có nhược điểm dễ làm cho tường bị nấm mốc, cong vênh hay bong tróc. Cộng thêm những loại gỗ ốp tường cũng có giá thành khá cao nên có thể chưa phù hợp với đại đa số người Việt. 

Khi cuộc sống ngày càng hiện đại hơn, chúng ta đã biết lựa chọn cho mình những sản phẩm đẹp, sang nhưng có mức giá phải chăng. Và, dòng gạch chân tường ceramic ra đời. Đây là sản phẩm khắc phục được hầu hết những nhược điểm của chất liệu gỗ. Có thể kể đến như: 

  • Làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian sống
  • Giúp chân tường không bị bong tróc trong khi sử dụng hay quá trình kê lại đồ đạc.
  • Giúp cho phần chân tường không bị nấm mốc, ẩm thấp và bị đọng nước
  • Dễ dàng vệ sinh khi chân tường bị dính bẩn
gạch lát chân tường
Gạch ốp chân tường

Hiện nay gạch ốp chân tường có nhiều họa tiết bắt mắt cùng những kích thước khác nhau. Một số kích thước gạch phổ biến có thể kể đến như 50x90cm, 50x86cm, 15x50cm, 12x40cm. Với những gạch ốp tường cao thường được sử dụng trong những thiết kế nhà cũ. Riêng nhà ở hiện đại vẫn được sử dụng nhiều các loại gạch ốp thấp.

Nên sử dụng gạch chân tường chìm hay nổi cho nhà chung cư 

Ốp chân tường hiện nay có 2 kỹ thuật chính đó là ốp chìm và ốp nổi. Để có thể lựa chọn được phương pháp ốp phù hợp bạn nên xem xét kỹ ưu và nhược điểm của từng phương pháp/ 

Với phương pháp ốp gạch chân tường nổi 

Ưu điểm

Đây là phương pháp ốp tường truyền thống được hầu hết các gia đình sử dụng. Ưu điểm của phương pháp này chính là có thời gian thi công nhanh và rất đơn giản. Lớp gạch được bám chắc hơn vào tường, khả năng chống thấm tốt. 

Nhược điểm 

Điều mà người dùng không hài lòng ở phương pháp này đó là tính thẩm mỹ không cao. Phần xương gạch bị nổi trên bề mặt trên bề mặt tường nên nhìn khá thô. Mạch gạch hiện ra rõ nên rất dễ bị tích tụ bụi bẩn, người dùng sẽ phải mất nhiều thời gian để vệ sinh phần này. 

Với phương pháp ốp gạch chân tường chìm

Phương pháp ốp gạch chân tường chìm
Phương pháp ốp gạch chân tường chìm

Ưu điểm

Đây là phương pháp ốp tường ra mắt những năm gần đây, tuy nhiên nó lại nhận được rất nhiều sự ủng hộ của người dùng. Nguyên nhân vì chúng đảm bảo được tính thẩm mỹ. Bề mặt gạch và tường trên một mặt phẳng nên rất dễ dàng vệ sinh. 

Nhược điểm 

Kỹ thuật ốp gạch chân tường chìm rất phức tạp, đòi hỏi nhiều công sức và người thợ phải có tay nghề cao. Thêm nữa, chi phí cho phương pháp này sẽ cao hơn vì cần có thêm một lớp chống thấm đặt dưới bề mặt gạch. Khi xảy ra sự cố việc thay thế loại gạch khác cũng khó khăn hơn rất nhiều. 

Kết luận: Với những ưu nhược điểm kể trên có thể thấy cách ốp gạch chân tường truyền thống sẽ đảm bảo được chất lượng. Còn với phương pháp ốp chìm sẽ làm tăng độ thẩm mỹ của công trình hơn. 

Do đó, phương pháp ốp gạch chân tường được nhiều chuyên gia về nội thất khuyến khích hơn. Phần nhược điểm của phương pháp này có thể được thay thế và khắc phục để giúp công trình được hoàn thiện hơn.

Hy vọng bài viết trên của Hải Linh đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp ốp gạch chân tường chìm và nổi. Tùy thuộc vào sở thích và không gian sống của gia đình mà khách hàng có thể lựa chọn loại gạch ốp tường phù hợp. 

Hệ thống showroom Hải Linh
Hệ thống showroom Hải Linh